December 9, 2022 à 5:48 PM

Phân biệt các loại vạch kẻ đường thường gặp để tránh mất tiền phạt

Mitsubishi Trung Thượng là đại lý đạt chuẩn 3S của Mitsubishi Việt Nam, luôn cam kết đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn về nhân lực, cơ sở vật chất, phòng trưng bày,… Với bề dày lịch sử và kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa chữa - bảo dưỡng ô tô, đại lý tự hào là một trong những nhà phân phối của Mitsubishi lớn nhất khu vực miền Bắc.

Hiện tại, Mitsubishi Trung Thượng đang trưng bày nhiều mẫu xe như Mitsubishi AttrageMitsubishi Xpander Cross, Pajero Sport, ..., để Quý khách hàng có thể trực tiếp đến tham quan, lái thử và cảm nhận.

Hôm nay, Mitsubishi Trung Thượng sẽ giới thiệu về các loại vạch chỉ đường - Một yếu tố quan trọng khi tham gia giao thông. Cùng tìm hiểu và bỏ túi những kinh nghiệm có ích để tránh mất tiền oan nhé!

Vạch kẻ đường là gì?

Vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu nhằm hướng dẫn, điều hướng giao thông, với mục đích nâng cao an toàn và khả năng lưu thông xe. Bên cạnh đó, vạch kẻ đường còn có thể kết hợp với các loại biển báo hiệu đường bộ hoặc đèn tín hiệu giao thông.

Phân biệt các loại vạch kẻ đường?

1. Vạch màu vàng nét đứt

Vạch kẻ đường màu vàng nét đứt là dạng vạch đơn, nét đứt đoạn, dùng để phân chia các chiều đường ngược nhau không có dải phân cách ở giữa. Khi xuất hiện vạch 1.1 này, phương tiện được cho phép cắt qua để sử dụng làn ngược chiều từ cả hai phía.

 vach-ke-duong-mau-vang-net-dut-TrkPub8uyt.jpg

Vạch kẻ đường vàng nét đứt phân chia làn đường ngược chiều không có dải phân cách 

2. Vạch màu vàng nét liền

Vạch kẻ đường vàng nét liền còn được gọi là vạch 1.2, vẫn dùng để phân chia các làn đường ngược chiều không có dải phân cách. Thêm vào đó, xe không được lấn làn hoặc đè lên vạch. Vạch này thường xuất hiện ở những đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn vượt xe, phương tiện có nguy cơ gặp tai nạn trên các đường có 2 hoặc 3 làn xe cơ giới và không có dải phân cách giữa. 

vach-ke-duong-mau-vang-net-lien-RbwkwR7VY4.jpg

Xe không được lấn làn hoặc đè lên vạch khi xuất hiện đường 1.2

3. Hai vạch màu vàng song song, nét liền

Dạng vạch kẻ đường màu vàng nét liền dùng để phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều, dành cho đường có nhiều hơn 4 làn xe và không có dải phân cách giữa. Tương tự, các phương tiện di chuyển không được lấn làn, không đè lên vạch khi tham gia giao thông. 

Đồng thời, tại các vị trí cần thiết của đường chỉ có 2 hoặc 3 làn xe cơ giới và không có dải phân cách ở giữa, vạch này cũng có thể được sử dụng để cảnh báo và nhấn mạnh mức độ nguy hiểm.

vach-ke-duong-mau-vang-doi-VM8vk6dpYQ.jpg

Vạch kẻ đường màu vàng song song, nét liền thường gọi tắt là vạch 1.3

4. Vạch màu vàng một đứt, một liền song song

Đây là dạng vạch đôi song song gồm một vạch liền và một vạch đứt phân chia 2 chiều xe chạy ngược nhau. 

Vạch kẻ đường này sử dụng cho đường có từ 2 làn xe trở lên, không có dải phân giữa, hay ở những đoạn cần thiết phải cấm xe dùng làn ngược chiều theo một hướng xe chạy nhất định, nhằm đảm bảo an toàn.

Một điểm lưu ý, xe trên làn đường tiếp giáp với vạch đứt nét được phép cắt qua và sử dụng làn ngược chiều khi cần thiết. Ngược lại, xe trên làn đường tiếp giáp với vạch liền nét không được lấn làn hoặc cắt qua vạch.

vach-ke-duong-mau-vang-mot-dut-mot-lien-eqzBMj7IDo.jpg

Vạch màu vàng một đứt, một liền song song phân chia 2 chiều xe chạy ngược nhau

5. Vạch màu vàng nét đứt song song

Vạch vàng nét đứt song song còn được biết đến là vạch 1.5, có công dụng xác định ranh giới làn đường có thể đổi hướng xe chạy trên đó theo thời gian. Hướng xe chạy tại một thời điểm trên làn đường có thể đổi chiều được quy định bởi người điều khiển giao thông, tín hiệu đèn, biển báo, hoặc các báo hiệu khác phù hợp.

vach-ke-duong-mau-vang-net-dut-song-song-A35IbFq3eL.jpg

Vạch kẻ vàng đứt song song nhằm xác định ranh giới làn đường có thể đổi hướng xe chạy theo thời gian

6. Vạch trắng nét đứt

Vạch trắng nét đứt là những vạch đơn, nét đứt đoạn, được sử dụng để phân chia làn xe cùng chiều. Đối với vạch này, xe khi tham gia giao thông được phép chuyển làn đường qua vạch nhưng chú ý sử dụng tín hiệu đèn xin chuyển làn để đảm bảo an toàn. 

vach-ke-duong-mau-trang-dut-fQiLEVsPeK.jpg

Vạch trắng đứt dùng để phân chia làn đường xe cùng chiều

7. Vạch trắng nét liền

Vạch đơn trắng nét liền có nhiệm vụ tương tự như vạch trắng nét đứt. Tuy nhiên, khi xuất hiện vạch này, xe không được phép chuyển làn hoặc lấn sang làn khác. Chỉ được phép chuyển làn khi đến ngã giao hoặc gặp vạch kẻ đường nét đứt.

vach-ke-duong-mau-trang-net-lien-PhX3lnuPR6.jpg

Vạch kẻ đường trắng nét liền thường được gọi tắt là vạch 2.2

Mức phạt khi không chấp hành vạch kẻ đường?

  • Đối với ô tô: phạt từ 200.000 - 400.000 vnđ. Trong trường hợp vi phạm gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng.
  • Đối với xe máy: phạt từ 100.000 - 200.000 vnđ. Trong trường hợp vi phạm gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng.

Trên đây, Mitsubishi Trung Thượng đã phân biệt các loại vạch kẻ đường thường xuất hiện khi tham gia giao thông để Quý khách hàng có thể đảm bảo được sự an toàn của chính bản thân cũng như tránh ảnh hưởng đến những người xung quanh. Ngoài ra, bên cạnh hỗ trợ giải đáp thắc mắc của khách hàng, Mitsubishi Trung Thượng cũng cung cấp đầy đủ các dòng xe 7 chỗ, xe 4 chỗ, ..., Quý khách hàng có thể tham khảo bảng giá xe Mitsubishi mới nhất, trước khi đến đại lý tham quan, mua sắm và lái thử.

Xem thêm

Kích thước xe Xpander 2022 của các phiên bản khác nhau như thế nào?

So sánh Xpander AT Và Xpander Cross để hiểu rõ hơn về hai mẫu xe cực hot 2022

Giá Xpander Cross 2022 - MPV 7 chỗ lai SUV của Mitsubishi

Link bài viết:https://www.mitsubishitrungthuong.org/phan-biet-cac-loai-vach-ke-duong-thuong-gap-de-tranh-mat-tien-phat-429/

Comments